CÔNG TY DUYÊN HẢI PHÁT HUY THẾ MẠNH - PHÁT TRIỂN BÊN VỮNG

 

Công ty Duyên Hải/Quân khu 3 là một doanh nghiệp quân đội được sắp xếp lại trên cơ sở hợp nhất 7 đơn vị thành viên trực thuộc Tổng Công ty 319/ Bộ Quốc phòng. Công ty hoạt động trong một số lĩnh vực chính như xây lắp các công trình công nghiệp, dân dụng, giao thông, thủy lợi, thủy điện, đường dây, trạm điện; đầu tư, kinh doanh bất động sản; khảo sát dò tìm, xử lý bom mìn, vật liệu nổ, khắc phục bom mìn sau chiến tranh; sản xuất vật liệu xây dựng; kinh doanh thương mại, xuất nhập khẩu vật tư, thiết bị.


                                   

Công ty Duyên Hải/Quân khu 3 được thành lập từ cuối năm 2011, đây là khoảng thời gian vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với Công ty. Là “cơ hội” vì được nhà nước, Bộ Quốc phòng tin tưởng, giao nhiệm vụ và hợp nhất 7 đơn vị thuộc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) thành lập thành Công ty Duyên Hải với hơn 3.000 nhân viên, trong đó 700 cán bộ có trình độ đại học và trên đại học. Là “thách thức”, bởi lẽ, đây là giai đoạn thế giới đang trong thời kỳ khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp quân đội nói riêng bị ảnh hưởng không nhỏ và đặc biệt, nhà nước tập trung cắt giảm đầu tư công; đội ngũ cán bộ, nhân viên, chuyên môn kỹ thuật (nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt) đang trong giai đoạn kiện toàn; phương tiện, máy móc, trang thiết bị thiếu… phần nào tác động tới kết quả, kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty. Nhưng với truyền thống của Quân khu 3 anh hùng, với quyết tâm của Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc trong ổn định tổ chức biên chế theo yêu cầu phát triển và cùng với sự chỉ đạo, giúp đỡ tận tình của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng và các chủ đầu tư, đơn vị bạn…, Công ty đã từng bước đứng vững, phát triển, trưởng thành trong gian khó, khẳng định được thương hiệu, uy tín trên thương trường qua từng công trình. Công ty Duyên Hải luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được thủ trưởng Bộ Quốc phòng giao, sản xuất kinh doanh có hiệu quả, thu nhập bình quân của người lao động năm sau cao hơn năm trước (riêng năm 2014 thu nhập người lao động đạt 5,7 triệu đồng/người/ tháng). Dự kiến năm 2015, thu nhập người lao động sẽ tăng lên 6 triệu đồng/người/tháng.

Từ đầu tư, quản lý và sử dụng hiệu quả vật tư, trang thiết bị máy móc hiện đại…

Để có được kết quả trên, Công ty Duyên Hải đã đánh giá, phân tích, nhận định đúng tình hình, xu thế phát triển của thị trường và đã thực hiện tốt nhiều giải pháp, trong đó việc đầu tư, quản lý và sử dụng hiệu quả vật tư, trang thiết bị máy móc hiện đại góp phần vai trò không nhỏ vào sự thành công của Công ty.

Là doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực xây lắp là chủ yếu (chiếm 92% tổng giá trị sản lượng thực hiện, chiếm 91% tổng doanh thu cả năm), các công trình xây lắp của Công ty là công trình quốc phòng - an ninh, các công trình ở vùng sâu, vùng xa và công trình thuộc các vùng ven biển khó khăn, phức tạp. Do vậy, để đáp ứng được yêu cầu phức tạp của địa bàn, địa hình thi công, loại hình công trình, chất lượng và tiến độ, năm 2014, Công ty Duyên Hải đã chủ động đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cho nhiệm vụ sản xuất kinh doanh với tổng giá trị trên 15 tỷ đồng. Năng lực thi công từng bước được nâng cao, từ chỗ chỉ trúng thầu và thi công một số công trình cấp 2,3,4 đến nay đã trúng thầu và thi công nhiều công trình cấp 1. Trong năm 2014, Công ty đã trúng thầu 252 công trình với tổng trị giá là 2.199 tỷ đồng và từng bước mở rộng địa bàn hoạt động, khẳng định được uy tín, thương hiệu đối với khách hàng, chủ đầu tư mới.

Việc đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ hoạt động của Công ty, một mặt là bước đi mạnh dạn, có chiều sâu và thể hiện sự phát triển “vượt bậc” của Công ty. Mặt khác, việc đầu tư này chứng minh khả năng cạnh tranh của Công ty ngày càng nâng cao, uy tín của Công ty trên thị trường được giữ vững và phát triển, thể hiện thông qua năng lực tổ chức thi công, nhất là đối với các công trình đòi hỏi tính công nghệ và độ phức tạp cao. Bên cạnh đó, việc vận hành, quản lý và bảo dưỡng những máy móc hiện đại được trang bị cũng không phải là công việc đơn giản. Các máy móc, thiết bị được lập sổ theo dõi và có kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ theo một chế độ nghiêm ngặt và khoa học. Nhờ vậy, tuổi thọ phục vụ của các thiết bị được kéo dài, không bị thất thoát, lãng phí… tránh đáng kể trong việc gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, sức lực, nhân công.

Công ty Duyên Hải xác định rõ ràng, “chất lượng công trình là vấn đề sống còn đối với doanh nghiệp mình”. Do vậy, Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc, chỉ huy các công ty, chi nhánh, xí nghiệp, đội, công trường trực thuộc Công ty luôn nhận thức đầy đủ và quán triệt sâu, kỹ đến từng người lao động, nhất là đội ngũ cán bộ chủ trì, chỉ huy đơn vị và cán bộ kỹ thuật. Vì vậy, trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh và xây dựng, Công ty luôn coi chất lượng công trình là thế mạnh để khẳng định uy tín, thương hiệu Công ty Duyên Hải. Công tác quản lý chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật, tiến độ của Công ty thực sự đã có những chuyển biến rất lớn, Công ty đã trúng thầu thi công nhiều công trình có vốn đầu tư lớn, công trình trọng điểm quốc gia có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng - an ninh và phục vụ đời sống dân sinh như: Nhà điều trị các công trình nội khoa (Bệnh viện Quân y 7/Quân khu 3); Nhà làm việc Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị); Nhà điều hành sản xuất điện lực Thái Bình (tỉnh Thái Bình); Chung cư N08 Khu đô thị Cam Ranh (Khánh Hòa); công trình cầu treo dân sinh tại các tỉnh Điện Biên, Hòa Bình, Quảng Ngãi, đài Kiểm soát không lưu cảng hàng không quốc tế Cát Bi (thành phố Hải Phòng), đường tuần tra biên giới...

 

… Đến đầu tư và quản lý về nhân sự

 

Xác định nguồn nhân lực là nền tảng giúp Công ty Duyên Hải tạo ra sự khác biệt về trình độ, năng lực quản lý, chất lượng xây dựng công trình, hiệu quả sản xuất kinh doanh mang lại lợi thế và năng lực cạnh tranh trên thị trường. Do vậy, Công ty đã và đang thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách để thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao. Trong đó chú trọng trọng thu hút, xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ chỉ huy, quản lý, đội ngũ chỉ huy trưởng công trường, cán bộ kỹ thuật và công nhân có tay nghề, thợ bậc cao.

Với cách nhìn “máy móc dù có thông minh, hiện đại đến đâu cũng không thể thay thế được trí óc con người”, Công ty tiến hành tuyển dụng kỹ sư có chuyên môn giỏi, có trình độ khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm tổ chức xây lắp các công trình lớn để quản lý, vận hành và làm chủ những thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, Công ty tích cực liên hệ với các trường đào tạo để khi có điều kiện thì bồi dưỡng, đào tạo lại đội ngũ cán bộ chủ chốt, cán bộ kỹ thuật và công nhân hiện có. Một trong những kế sách thu hút và giữ chân được nhân tài của Công ty là việc Công ty xây dựng quy chế trả lư­ơng cho cán bộ, công nhân viên hợp lý theo kịp tiến trình cải cách tiền l­ương, trong đó phải chú trọng đội ngũ cốt cán chủ chốt, công nhân lành nghề. Và đặc biệt, Công ty luôn thực hiện tốt các chính sách bảo hiểm xã hội đối với ng­ười lao động, nắm bắt kịp thời tâm tư tình cảm của cán bộ, từ đó có những giải pháp giúp cho người lao động luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành và quyết tâm khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, từ đó nâng cao hiệu quả công tác sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Công ty Duyên Hải đã phát huy rất hiệu quả việc quản lý và sử dụng nguồn nhân lực thông qua sức mạnh của các tổ chức, đoàn thể, góp phần thắng lợi lớn trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Bác Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã nhận định rằng “Công việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hay kém”. Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc Công ty Duyên Hải thấm nhuần sâu sắc tư tưởng của Người. Do vậy, dù Công ty có thiết bị hiện đại rồi, có kỹ sư giỏi làm chủ phương tiện hiện đại rồi, nhưng để hoạt động sản xuất kinh doanh luôn được bền vững và phát triển thì không thể thiếu tinh thần đoàn kết, chung tay góp sức lực và trí tuệ của cán bộ, CNV của toàn đơn vị.

Tính chất hoạt động của Công ty hết sức đặc thù: địa bàn hoạt động rộng, rải rác khắp cả nước, quân số có lúc lên đến hàng nghìn người, đa dạng về trình độ, lứa tuổi. Để có thế phát huy được sức mạnh của cán bộ, công nhân viên (yếu tố con người), Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc đã phát huy tối đa sức mạnh của các tổ chức quần chúng. Nhiều phong trào như "Năng xuất, chất lượng, hiệu quả", "30 ngày đêm lao động, năng xuất, chất lượng, hiệu quả”, “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”… được phát động, đã đóng góp những sang kiến, tạo ra những hiệu quả thiết thực trong công tác, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập cho người lao động, xây dựng môi trường sinh hoạt vui tươi, lành mạnh, phấn khởi đoàn kết trong toàn đơn vị. Đảng ủy Công ty luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng tạo nguồn phát triển Đảng, hằng năm kết nạp được hằng trăm quần chúng ưu tú vào Đảng. Đồng thời thường xuyên kịp thời kiện toàn tổ chức Đảng đảm bảo vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức góp phần tạo nên sức mạnh, sức trẻ, sức chiến đấu hoàn thành nhiệm vụ gian khó.

Song song với đó, Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc luôn cố gắng đảm bảo tốt nơi ăn ở, điều kiện làm việc cho cán bộ công nhân, người lao động, phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ văn hoá, tinh thần cho người lao động sau những ngày, giờ làm việc vất vả. Thường xuyên làm tốt công tác thăm hỏi đoàn viên khi ốm đau, hoạn nạn. Qua đó, đã kịp thời động viên người lao động khắc phục khó khăn yên tâm công tác. Đời sống cán bộ, công nhân viên ngày càng được cải thiện, nâng cao, các chế độ chính sách ngày càng bảo đảm tốt hơn. Việc phân chia phúc lợi, tiền lương, tiền thưởng, tiền phép, thăm hỏi khi ốm đau, hiếu, hỉ, chế độ chi trả bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quân trang, bảo hộ lao động bảo đảm theo đúng quy định, dân chủ, công khai, công bằng. Do đó, người lao động được bảo đảm sức khỏe, có việc làm, thu nhập ổn định, yên tâm sản xuất gắn bó xây dựng đơn vị.

Trong thời đại phát triển và cạnh tranh gay gắt, thế giới dường như nhỏ bé hơn, các quốc gia cũng gần nhau hơn, thì một doanh nghiệp dù đang trong tình trạng "hoạt động tốt" cũng không thể đứng mãi ở một vị trí mà không ngừng vươn lên. Với slogan “Phát triển bền vững”, cùng với nhiều doanh nghiệp trên cả nước, Công ty thực sự trở thành một lực lượng quan trọng, đóng góp một phần không nhỏ năng lực sản xuất, kinh doanh vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước.